Title Image
Home  /  TIN TỨC   /  Quy Trình Điều Trị Viêm Nha Chu Chuẩn Quốc Tế Tại HDental

Quy Trình Điều Trị Viêm Nha Chu Chuẩn Quốc Tế Tại HDental

Nha chu là vùng cấu trúc xung quanh chân răng, có nhiệm vụ giữ cố định răng trong khung xương. Một chiếc răng bình thường được giữ trong khung hàm nhờ: xương ổ răng, dây chằng, và nướu răng. Nướu răng sẽ ôm sát lấy phần chân răng và che chở cho các vùng nhạy cảm bên dưới giúp cho vi khuẩn không xâm nhập được vào bên trong. Nướu răng là nền tảng cho một hàm răng tốt. Do đó, nếu bị viêm nướu răng hay nặng hơn là viêm nha chu, thì quy trình điều trị viêm nha chu sẽ như thế nào, hãy cùng H-Dental tìm hiểu dưới dây.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng vi khuẩn tấn công vào phần nướu răng

Viêm nha chu là tình trạng vi khuẩn tấn công vào phần nướu răng

Viêm nha chu là bệnh lý liên quan đến phần nướu xung quanh chân răng. Đây là tình trạng vi khuẩn tấn công vào phần nướu răng, khiến khoảng cách giữa nướu và chân răng ngày càng lớn, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở quanh chân răng, lây lan xuống những cấu trúc sâu trong mô nha chu, khiến mô cha chu bị viêm nhiễm, lâu dâu dần gây tình trạng đau nhức dữ dội.

Theo tự nhiên, răng được dính chặt vào khung hàm nhờ hệ thống dây chằng nha chu. Khi mắc phải bệnh viêm nha chu, sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của xương ổ răng và hệ thống dây chằng nha chu, từ đó làm lung lay thậm chí mất khả năng đứng của răng. Chỉ qua việc bệnh viêm nướu chỉ là một nhánh nhỏ của bệnh viêm nha chu, cũng có thể thấy mức độ tổn hại nghiêm trọng của viêm nha chu lớn mức nào.

Nguyên nhân của bệnh viêm nha chu đến từ việc trong quá trình ăn uống, những mảng bám từ thức ăn và môi trường ngoài sẽ bám xung quanh thân răng, cộng với việc vệ sinh răng miệng không kỹ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn từ các mảng bám đó tồn đọng, lâu ngày sinh ra viêm nhiễm trên nướu răng. Trôi qua một khoảng thời gian, các mảng bám đó sẽ cứng lại (hiện tượng vôi hóa), tạo nên vôi răng (hay còn gọi là cao răng)

Xem thêm: Cạo Vôi Răng An Toàn Và Hiệu Quả Tại Nha Khoa H-DENTAL

Vì sao nên điều trị viêm nha chu sớm?

Bệnh viêm nha chu là một trong những bệnh nguy hiểm nhất về răng miệng

Bệnh viêm nha chu là một trong những bệnh nguy hiểm nhất về răng miệng

Bệnh viêm nha chu là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về răng miệng. Bệnh gây ra những cơn đau nhức âm ỉ, thậm chí còn chảy máu răng và nướu. Nếu để hiện tượng này kéo dài, sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương khung cố định răng và mất răng. Theo các nghiên cứu cho thấy, bệnh viêm nha chu nếu để kéo dài sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như:

  • Mắc phải những bệnh liên quan đến đường tim mạch, từ đó làm tăng nguy cơ bị đột quỵ
  • Khi các vi khuẩn xâm nhập làm mất kiểm soát lượng đường trong máu, nên người bị viêm nha chu có khả năng mắc phải bệnh đái tháo đường
  • Và nhiễm trùng huyết là bệnh dễ gặp nhất, do các vi khuẩn dần dần xâm nhập vào máu
  • Phụ nữ có thai nếu mắc phải bệnh viêm nha chu, sẽ có nguy cơ sinh thiếu cân và sinh sớm thời gian.

Qua những hậu quả trên, chúng ta đã một phần nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh viêm nha chu. Vì thế, bệnh nhân khi có dấu hiệu sưng nướu, dù ở mức độ nhẹ, thì cũng cần đến ngay phòng khám để tránh những trường hợp xấu hơn, và luôn luôn phải chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ càng để làm sạch các mảng bám trên răng. Cuối cùng, mỗi người chúng ta cần phải đến phòng khám khám định kỳ răng miệng 6 tháng/ lần để được kiểm tra tình trạng răng miệng, giữ răng miệng ở mức ổn định nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Điều Trị Viêm Nha Chu Tại Nhà

Quy trình điều trị viêm nha chu tại nha khoa HDental

Quy trình điều trị viêm nha chu tại nha khoa HDental

Quy trình điều trị viêm nha chu tại nha khoa HDental

Như chúng ta có thể thấy, viêm nha chu là một bệnh lý thường gặp nhưng rất cần được chữa trị kịp thời để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là quy trình điều trị viêm nha chu khi khách hàng đến với phòng khám nha khoa H-Dental:

Khám và chẩn đoán bệnh nha chu

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ xem qua sơ bộ mà chẩn đoán tình trạng răng. Sau đó, trong quá trình khám chuyên sâu, bác sĩ sẽ tiến hành đo túi toàn bộ các răng để đánh giá tình trạng nặng hay nhẹ của nha chu bị viêm. Đồng thời, bệnh nhân cũng sẽ được chụp phim toàn cảnh và phim full-mouth (tổng cộng 14 phim) để đi sâu vào đánh giá chi tiết tình trạng của bệnh nhân. Sau khi trải qua xong hết các bước khám bệnh, bác sĩ chuyên khoa nha chu của H-Dental sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết, phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. 

Vệ sinh răng miệng

Những phần dư thừa từ thức ăn và môi trường ngoài lọt vào trong khoang miệng có thể sẽ khiến tình trạng bệnh càng nặng nề hơn nữa, và cản trở quá trình điều trị của bác sĩ. Do đó, trước khi bước vào quá trình điều trị, răng miệng của bạn sẽ được vệ sinh kỹ càng,

Cạo vôi răng

Lấy cao răng là quá trình bác sĩ làm sạch các mảng bám đã hóa cứng xung quanh răng bằng cách sử dụng sóng âm tỏa ra từ dụng cụ cạo vôi. Nếu giữ lại sẽ gây cản trở quá trình điều trị viêm nha chu

Xử lý làm sạch gốc răng bị nha chu

Những thức ăn dư thừa và vi khuẩn bám xung quanh gốc răng cũng là một yếu tố gây nên bệnh viêm nha chu. Do đó, xử lý làm sạch gốc răng bị nha chu cũng là một bước quan trọng để lộ ra phần nướu bị viêm nhiễm, từ đó dễ dàng điều trị.

Tiểu phẫu nha chu

Đối với những bệnh nhân bị viêm nha chu nặng, thì sẽ được tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ viêm nhiễm. Quá trình này nhờ có thuốc tê mà không gây đau đớn như tưởng tượng

Xem thêm: Giá Điều Trị Viêm Nha Chu Hiện Nay Tại H-dental

Một số lưu ý dành cho bệnh nhân khi điều trị viêm nha chu

Một số lưu ý dành trước khi điều trị viêm nha chu

Một số lưu ý dành trước khi điều trị viêm nha chu

Người bị bệnh viêm nha chu trong quá trình điều trị cần trang bị những kiến thức sau đây:

Trường hợp nhẹ

Đối với tình trạng viêm nha chu nhẹ, thì những mảng bám xung quanh răng lâu ngày bị cứng dần (vôi răng) cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm nha chu, những mảng bám này cũng có thể cản trở quá trình chữa bệnh của bác sĩ. Vậy nên, cạo vôi răng là một bước cần thiết, giúp răng trở về với màu sắc và hình dạng tự nhiên. Sau đó một thời gian, nướu sẽ tự phục hồi và khỏe lại như thường.

Trường hợp xuất hiện túi mủ

Đối với những trường hợp đã xuất hiện túi nha chu (áp xe), nghĩa là có các túi mũ xung quanh chân răng, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị loại bỏ túi mủ, làm sạch phần gốc răng bị viêm nha chu. Quá trình nào cần được thực hiện cấp tốc, vì đây là biểu hiện đau cấp tính của bệnh nhân, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng răng lung lay mà rời khỏi gốc.

Trường hợp không thể bảo tồn

Đối với những trường hợp nha chu quá nặng, để loại bỏ túi nha chu, bác sĩ tiến hành tiểu phẫu ghép vạt, ghép thêm xương nhân tạo vào vùng răng bị phá hủy xương giữ chân răng, từ đó giúp răng đứng vững cố định không lung lay, thoát khỏi tình trạng mất răng.

Lưu ý, đối với vùng nha chu bị nhiễm trùng quá nặng, không thể cứu được răng nữa, phương án cuối cùng được nha sĩ buộc phải đưa ra là nhổ răng, để thuận tiện cho quá trình điều trị nha chu. 

Hy vọng với thông tin vừa cung cấp, bạn đã phần nào nắm được nguyên nhân gây bệnh, những lưu ý quan trọng và hiểu về quy trình điều trị viêm nha chu đúng chuẩn để sẵn sàng hơn khi đến các cơ sở nha khoa thăm khám. Hãy chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng – đó chính là một cách mà chúng ta yêu thương bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)
Bác Sĩ Nguyễn Trọng Tấn

Bác sĩ Trọng Tấn là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị và phục hồi răng thẩm mỹ tại Việt Nam. Với hơn 14 năm hành nghề trong nước và cả ngoài nước,ông đã điều trị thành công cho hơn 3000 trường hợp có khuyết điểm về răng miệng và mang đến cho họ một nụ cười tự tin toả sáng. Bác sĩ Tấn luôn có mong muốn mang đến cho mọi người một nụ cười toả sáng và tự tin. Vì thế ông đã nỗ lực và tâm huyết hết mình, từ đó ông thành lập HDental và xem đây là nơi có thể mang lại nụ cười đẹp cho tất cả mọi người. Bác sĩ Tấn luôn đề cao sức khoẻ và sự hài lòng của bệnh nhân lên hàng đầu, vì thế ông đã đào tạo đội ngũ nhân viên và bác sĩ sao cho có thể đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

0909.305.309
chat-active-icon