Title Image
Home  /  TIN TỨC   /  Thời Gian Niềng Răng Mất Bao Lâu? | Nha khoa H Dental

Thời Gian Niềng Răng Mất Bao Lâu? | Nha khoa H Dental

Niềng răng là cả một quá trình dài, đây là giải pháp nhằm khắc phục tình trạng răng mọc không đều, khấp khểnh và sai lệch khớp cắn. Mỗi giai đoạn đều có sự can thiệp của nha sĩ để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình niềng răng. 

Vậy niềng răng mất bao lâu – đây là vấn đề được nhiều người có ý định niềng răng quan tâm và băn khoăn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này để có cho mình một câu trả lời thỏa đáng nhất nha!

Thời Gian Niềng Răng Mất Bao Lâu

Niềng răng mất bao lâu mới được tháo?

Trung bình thời gian niềng răng từ 16-24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Tuy nhiên, thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, độ tuổi, phương pháp niềng răng.

Niềng răng mất từ 16-24 tháng để có một nụ cười đẹp đều

Niềng răng mất từ 16-24 tháng để có một nụ cười đẹp đều

Thời gian niềng răng hoàn tất cũng tùy thuộc vào từng đối tượng, niềng răng ở trẻ em và niềng răng ở người lớn. Niềng răng ở trẻ em được thực hiện dễ dàng và nhanh hơn so với người lớn. 

Trẻ em niềng răng bao lâu?

Thời gian trẻ em đeo niềng chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào mức độ sai lệch nặng hay nhẹ của răng bởi trẻ em không cần phải nhổ răng hay đeo thêm các khí cụ phức tạp khác. 

Thời gian trẻ em đeo niềng chỉ mất từ 6 tháng đến 12 tháng

Thời gian trẻ em đeo niềng chỉ mất từ 6 tháng đến 12 tháng

Nha sĩ đã chia độ tuổi niềng răng thành 2 giai đoạn chính: 

  • Giai đoạn trẻ từ 8 đến 10 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ em bắt đầu thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Khi trẻ em niềng răng trong giai đoạn này là nhằm mục đích điều chỉnh lại những răng mọc lệch lạc và sắp xếp chỗ cho răng cố định mọc đúng vị trí. 

Đây cũng là giai đoạn phát triển ổn định của trẻ em, phù hợp để niềng răng tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị sau này.  

  • Giai đoạn từ 11 đến 16 tuổi là giai đoạn phát triển:

độ tuổi này xương hàm phát triển mạnh nhất. Lúc này, nha sĩ sẽ dựa vào mức độ phát triển của trẻ để sắp xếp răng cho đều và điều chỉnh lại khuôn hàm, khuôn mặt cho đẹp.

Trong trường hợp trẻ em đã điều trị ở giai đoạn 1  và tiếp tục điều trị ở giai đoạn 2 thì trẻ em sẽ không phải nhổ răng. Dựa vào tình hình phát triển của trẻ em để quyết định đến việc có nhổ răng hay không. Nếu nhổ răng sai chỉ định thì việc điều trị niềng răng sẽ rất khó và chi phí niềng răng sẽ rất cao. 

Trong trường hợp trẻ em niềng răng ở giai đoạn 1 đạt hiệu quả cao thì không cần phải điều trị ở giai đoạn 2. 

Người lớn niềng răng trong bao lâu?

Quá trình niềng răng của người lớn có thể 6 tháng - 12 tháng hoặc 2-3 năm

Quá trình niềng răng của người lớn có thể 6 tháng – 12 tháng hoặc 2-3 năm

Kỹ thuật niềng răng hiện nay ngày càng phát triển, phương pháp niềng răng cho người lớn cũng đơn giản hơn so với trước. Đối với người có răng lệch lạc ở mức độ trung bình thì thời gian niềng răng ở người lớn giao động từ 6 đến 12 tháng. 

Đối với người lớn có mức độ răng lệch lạc nặng thì thời gian đeo niềng có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên trong quá trình niềng răng, nếu người bệnh chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt và tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ thì thời gian niềng răng có thể rút ngắn lại. 

Thời gian niềng răng ở người lớn kéo dài hơn so với trẻ em bởi xương hàm của người lớn đã ổn định nên rất chắc, vì vậy việc điều chỉnh vị trí răng lại sẽ tốn nhiều thời gian hơn. 

Thời gian niềng răng từ đầu đến lúc tháo niềng

Niềng răng là một phương pháp mất rất nhiều thời gian. Ở mỗi giai đoạn niềng răng, hàm răng sẽ có những sự thay đổi và đều có sự can thiệp từ nha sĩ. Quá trình niềng răng trải qua 4 giai đoạn sau:

2-6 tháng đầu

Thời gian từ 2 đến 6 tháng đầu răng sẽ dịch chuyển nhiều

Thời gian từ 2 đến 6 tháng đầu răng sẽ dịch chuyển nhiều

Đây là giai đoạn đầu khi mới đeo mắc cài răng của bạn sẽ dịch chuyển nhiều nhất. Từ vị trí lệch lạc ban đầu sẽ tiến hành sắp xếp lại vị trí các răng trên hàm về đúng vị trí chuẩn. Sau khoảng thời gian 3 tháng thì răng sẽ khá ổn định.

3-6 tháng tiếp

Giai đoạn 3-6 tháng tiếp nha sĩ sẽ điều chỉnh răng cho khít và đều

Giai đoạn 3-6 tháng tiếp nha sĩ sẽ điều chỉnh răng cho khít và đều

Trong giai đoạn này tốc độ răng dịch chuyển sẽ chậm hơn so với giai đoạn trước. Lúc này nha sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh trục các răng sao cho răng đều và khít lại với nhau để khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn.

6-9 tháng tiếp

Giai đoạn 6-9 tháng tiếp cần đeo hàm thường xuyên để cố định răng

Giai đoạn 6-9 tháng tiếp cần đeo hàm thường xuyên để cố định răng

Đây là giai đoạn răng đã có những sự thay đổi và khá đều nhưng bạn vẫn cần tiếp tục mang khí cụ chỉnh nha để răng chắc chắn và cố định hơn bởi lúc này chân răng còn khá yếu và có thể bị lệch lạc trở lại bởi sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

6-9 tháng cuối cùng

Duy trì vị trí răng ổn định bằng cách đeo hàm duy trì

Duy trì vị trí răng ổn định bằng cách đeo hàm duy trì

Bạn cần duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn. Trong giai đoạn này răng của bạn đã ổn định và đều nên bạn có thể tháo mắc cài và chỉ cần đeo hàm duy trì 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo răng bám chắc vào xương hàm. 

Các trường hợp niềng răng lâu hơn kế hoạch

Tuổi niềng răng

Niềng răng khi răng hàm chưa cứng chắc sẽ nhanh và dễ dàng hơn

Niềng răng khi răng hàm chưa cứng chắc sẽ nhanh và dễ dàng hơn

Độ tuổi phù hợp để niềng răng là từ 15- 25 tuổi. Nếu niềng răng muộn thì việc điều chỉnh răng về lại vị trí chuẩn sẽ rất tốn nhiều thời gian bởi lúc này cấu trúc xương hàm đã hoàn toàn ổn định và rất cứng chắc. 

Trung bình người lớn phải mất từ 2 – 3 năm mới có thể tháo niềng răng. Vì vậy, việc niềng răng sớm sẽ rút ngắn được thời gian niềng răng và ngăn cản những tổn thương do lệch khớp cắn gây ra. 

Phương pháp niềng

Các phương pháp niềng có thời gian niềng khác nhau

Các phương pháp niềng có thời gian niềng khác nhau

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc vào phương pháp niềng răng. Có hai phương pháp niềng răng được sử dụng phổ biến hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign. 

Mắc cài kim loại truyền thống tuy không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ nhưng lại giúp răng định hình và phục hồi nhanh hơn. Còn đối với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign được xem là phương pháp đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ nhưng thời gian niềng răng lại lâu hơn. 

Tình trạng lệch lạc của khớp, răng

Răng mọc lệch lạc ở mức độ đơn giản hay phức tạp cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Trung bình thời gian niềng răng giao động từ 1- 2 năm nhưng nếu tình trạng lệch lạc của khớp và răng rất nhiều, cấu trúc xương hàm yếu và không ổn định thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn các trường hợp bị nhẹ.

Trong quá trình niềng răng, dựa vào kết quả thăm khám, nha sĩ nhận thấy hàm quá yếu sẽ cho bạn kéo dài thêm thời gian đeo để răng ổn định hơn.

Cách vệ sinh răng miệng hằng ngày

Cách chăm sóc răng trong quá trình niềng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Cách chăm sóc răng trong quá trình niềng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng trong thời gian niềng răng cũng ảnh hưởng đến mức độ niềng răng nhanh hay chậm. Nếu bạn không quan tâm, chăm sóc răng miệng không tốt sẽ dễ gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu.

Trong trường hợp này, bác sĩ buộc phải tiến hành tháo niềng để điều trị dứt điểm các bệnh lý khiến quá trình niềng răng bị gián đoạn, do đó kéo dài thời gian hơn so với kế hoạch.

Lịch tái khám

Tái khám đều đặn để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh mắc cài nhanh chóng

Tái khám đều đặn để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh mắc cài nhanh chóng

Sau khi thực hiện gắn mắc cài, nha sĩ sẽ lên lịch và hẹn bạn tới tái khám. Bạn cần đến nha khoa thăm khám theo lịch để biết được răng có dịch chuyển như đúng theo dự tính ban đầu không và có vấn đề gì phát sinh trong khoảng thời gian đó để tiến hành điều trị. 

Tóm lại, nếu bạn bỏ lỡ, không tuân thủ lời hướng dẫn của nha sĩ và không đi tái khám thì chắc chắn thời gian niềng răng sẽ kéo dài gây khó khăn cho chính bản thân bạn.

Chế độ dinh dưỡng

Ăn uống không đồ cứng, khó nhai sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng

Ăn uống không đồ cứng, khó nhai sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng

Trong quá trình niềng răng, nếu bạn không bổ sung chất dinh dưỡng hoặc ăn những thức ăn quá cứng, dẻo hoặc dai thì sẽ tác động đến mắc cài và răng làm gián đoạn quá trình niềng. Từ đó làm thời gian niềng răng lâu hơn so với kế hoạch. 

Tốt nhất bạn ăn uống khi niềng răng những thức ăn được nha sĩ cho phép như ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi niềng răng mất bao lâu. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu niềng răng và muốn biết thời gian chính xác cho việc niềng răng của mình thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến Big Dental chúng tôi để kịp thời hỗ trợ và tư vấn.

5/5 - (4 bình chọn)
Bác Sĩ Nguyễn Trọng Tấn

Bác sĩ Trọng Tấn là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị và phục hồi răng thẩm mỹ tại Việt Nam. Với hơn 14 năm hành nghề trong nước và cả ngoài nước,ông đã điều trị thành công cho hơn 3000 trường hợp có khuyết điểm về răng miệng và mang đến cho họ một nụ cười tự tin toả sáng. Bác sĩ Tấn luôn có mong muốn mang đến cho mọi người một nụ cười toả sáng và tự tin. Vì thế ông đã nỗ lực và tâm huyết hết mình, từ đó ông thành lập HDental và xem đây là nơi có thể mang lại nụ cười đẹp cho tất cả mọi người. Bác sĩ Tấn luôn đề cao sức khoẻ và sự hài lòng của bệnh nhân lên hàng đầu, vì thế ông đã đào tạo đội ngũ nhân viên và bác sĩ sao cho có thể đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

0909.305.309
chat-active-icon