Title Image
Home  /  DỊCH VỤ   /  Bọc răng sứ được bao lâu? Tuổi thọ của bọc răng sứ

Bọc răng sứ được bao lâu? Tuổi thọ của bọc răng sứ

bọc răng sứ là một phương pháp trong nha khoa, giúp khách hàng có một hàm răng trắng, đều, đẹp như răng tự nhiên và thực hiện được các chức năng tương tự như răng thật. Bọc răng sứ được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng sứ được bọc, kỹ thuật của bác sĩ và cách chăm sóc sau khi làm của bệnh nhân. Để biết thêm nhiều thông tin xoay quanh việc bọc răng sứ, bạn hãy cùng HDental tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Bọc răng sứ được bao lâu thì phải làm lại?

Thông thường, các bác sĩ hay khuyên bệnh nhân dùng phương pháp bọc răng sứ, vì răng sứ có độ bền rất cao, hơn hẳn so với các vật liệu trám thông thường. Bọc răng sứ được bao lâu thì phải làm lại, điều này còn tùy thuộc vào chất lượng của vật liệu sứ được sử dụng và kỹ thuật bọc của các bác sĩ trong nha khoa. Thông thường, răng sứ sẽ giữ được từ 10-15 năm, nhưng đối với những bệnh nhân biết cách vệ sinh, cách chăm sóc răng bọc sứ đúng cách cách, thì có thể giữ được tuổi thọ khá cao, lên đến 20-25 năm, thậm chí đến cuối đời đối với những vật liệu sứ cao cấp, mà sứ không hề bị đen viền hay lộ bóng. 

Nếu bệnh nhân không phải phải là người điều trị tủy răng, mà chỉ sử dụng răng sứ cho mục đích thẩm mỹ, thì chắc chắn ảnh răng sứ sẽ giữ được độ bền như răng thật. Vì lúc này, răng  bên trong vẫn hoàn toàn tự nhiên, vẫn nhận được chất dinh dưỡng từ dây thần kinh và các mạch máu trong răng. Tuy nhiên, nếu răng đã từng bị tổn thương hay chết tủy, thì tuổi thọ sẽ suy giảm, từ đó dẫn đến đến răng sứ bên ngoài cũng sẽ yếu đi, tuổi thọ răng sứ không kéo dài được quá lâu. 

Do tuổi thọ của việc bọc răng sứ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bệnh nhân cần lựa chọn cho mình những trung tâm nha khoa uy tín, chọn phương pháp phù hợp nhất để việc bọc răng sứ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, cơ địa riêng của mỗi người cũng ảnh hưởng đến tình trạng tuổi thọ của răng sứ, tuy cùng một phương pháp nhưng người này có thể đẹp lâu hơn người kia.

Bọc răng sứ được bao lâu thì phải làm lại

Bọc răng sứ được bao lâu thì phải làm lại

Thời điểm thích hợp để thay răng sứ mới 

Lệch khớp cắn

Tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn xảy ra do tay nghề không vững của bác sĩ trong quá trình làm răng. Khi đó, biểu hiện lệch khớp cắn là hai hàm trên và hàm dưới không cắn khít lại được với nhau. Đối với trường hợp bác sĩ mài răng quá nhỏ hoặc quá to cũng dễ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn. Để tránh trường hợp này, bạn nên chọn cho mình những nha khoa uy tín cùng với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, đảm bảo quá trình chữa răng. Lệch khớp cắn sau khi thay răng sứ làm giảm chức năng ăn nhai, gây hại đến các khớp hàm, khớp thái dương, làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng khác. Ở trường hợp này, bạn nên liên lạc sớm với nha khoa, để có hướng điều trị kịp thời. Thông thường, các bác sĩ sẽ làm lại mão răng sứ mới để đảm bảo vừa khít với cùi răng. 

Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn

Hở đường hoàn tất

Vì các lý do tay nghề của bác sĩ hay kỹ thuật đã áp dụng, khiến cho răng sứ sau khi bọc không khít sát được với nướu răng và làm hở chân răng, gây rắc rối cho người bệnh. Khi mão sứ  không khít được với chân răng, sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng rất cao. Vì lúc này vi khuẩn dễ dàng tấn công vào bên trong răng, gây ra các mùi hôi miệng. Từ đó, gây nên bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… dẫn đến mất răng. Khi bị hở chân răng, bác sĩ sẽ đo đạc lại phần răng thật đã mài và làm lại mão răng sứ phù hợp với kích thước của cùi răng. 

Hở đường hoàn tất

Hở đường hoàn tất

Răng sứ bị xỉn màu, ố vàng

Theo lý thuyết, răng sứ không bị đổi màu, ố vàng như răng thật, vì trên bề mặt sứ nhẵn và kín hoàn toàn, nên gần như không bị tấn công từ màu thực phẩm hay các tác nhân gây đổi màu từ môi trường bên ngoài.  Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có tình trạng răng sứ bị xỉn màu, ố vàng do bệnh nhân chăm sóc sai quy cách, hay bị chấn thương hay do chọn vật liệu sứ không đảm bảo. Với công nghệ hiện nay, bạn có thể dễ dàng làm lại răng sứ theo đúng với màu răng tự nhiên của mình, nâng cao tính thẩm mỹ của răng sứ. 

Răng sứ bị xỉn màu, ố vàng

Răng sứ bị xỉn màu, ố vàng

Răng sứ không còn tốt

Vật liệu sứ có tác dụng tốt hơn các vật liệu khác vật liệu trám khác trong nha khoa. Bản tính cứng của sứ giúp răng bọc sứ thực hiện được chức năng ăn nhai của mình, thậm chí có thể ăn các thức ăn cứng và dai mà răng bị thương không thể thực hiện được. Ngoài ra, với màu sắc có thể thay đổi, khớp với màu răng tự nhiên, có thể giúp người bệnh tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu vật liệu sứ đã dùng lâu và không còn tốt theo thời gian, thì người bệnh nên đến nha khoa và thay lại vật liệu sứ mới để đảm bảo  độ tốt của răng sứ. 

Răng sứ không còn tốt

Răng sứ không còn tốt

Sưng lợi và đau quanh viền mão sứ

Đây là tình trạng răng bị bọc sứ có những dấu hiệu như: lợi bị sưng tấy,  đau buốt… tình trạng này sẽ gây ra hôi miệng và những cơn đau nhức, nặng hơn có thể dẫn đến đến răng yếu đi và mất răng. Sưng lợi và đau quanh viền mão sứ xuất phát từ việc kỹ thuật tạo mão răng sứ không chính xác, quy trình thực hiện bọc răng sứ không đảm bảo, do các kỹ thuật và tay nghề bác sĩ, hoặc răng sứ sau khi bọc không được vệ sinh đúng cách. Những ai gặp phải tình trạng này đặc biệt là răng sứ đo sai kích thước mão sứ,thì bọc lại răng sứ mới là phương án hiệu quả nhất. 

Sưng lợi và đau quanh viền mão sứ

Sưng lợi và đau quanh viền mão sứ

Khi Răng bọc sứ bị đau làm sao để hết? Bọc răng sứ xong bị đau thì có sao không? Răng bọc sứ bị đau nguyên nhân do đâu? Tuy nhiên bọc răng sứ bị đau chỉ trong thời gian ngắn, lâu dần sẽ hết đau nhức, ê buốt. Để hiểu rõ hơn mời bạn tham khảo qua bài viết sau.

Các yếu tố quyết định tuổi thọ của răng sứ

Chất lượng răng sứ

Chất lượng răng sứ là yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với tuổi thọ của răng sứ. Đối với những bệnh nhân có khả năng tài chính và và tình trạng răng yếu, thì nên chọn những loại sứ cao cấp, có độ bền lên đến 25 năm, thậm chí đến cuối đời, loại sứ này cũng có khả năng thẩm mỹ cao nhất. Ngược lại, đối với những loại răng sứ kim loại có chi phí tương đối thấp hơn các các vật liệu sứ cao cấp, thì sẽ có tuổi thọ lên đến năm đến 10 năm, cùng với đó là các tình trạng sứ dễ bị thâm đen ở viền nướu hoặc xỉn màu theo thời gian, cũng như khả năng chịu lực kém, khiến răng không thực hiện tốt khả năng ăn nhai.

Chất lượng răng sứ

Chất lượng răng sứ

Tình trạng răng ban đầu

Mỗi người có một cơ địa, có một tình trạng răng ban đầu khác nhau. Để chọn được vật liệu sứ phù hợp với tình trạng của mình, bạn nên chọn một nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, để giúp chọn được một phương pháp phù hợp. Từng vấn đề răng miệng như: viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu… đều có một phương pháp bọc sứ riêng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng sứ sau khi chữa. Ngược lại, nếu những bệnh lý này được khắc phục kịp thời, thì răng sứ sẽ hạn chế được việc viêm nhiễm, xỉn màu, lung lay… kéo dài tuổi thọ răng, có thể lên đến cả đời nếu sử dụng các loại sứ cao cấp. 

Tình trạng răng ban đầu

Tình trạng răng ban đầu

Kỹ thuật sử dụng

Tuổi thọ của răng sứ còn phụ thuộc vào kỹ thuật bọc sứ của các bác sĩ nha khoa. Nếu bạn chọn vật liệu sứ cao cấp, mà bác sĩ làm sai quy cách, dẫn đến phải bọc lại sứ mới, thì cũng không thể tận dụng hết được những đặc điểm tốt của sứ cao cấp. Có nhiều trường hợp bác sĩ bọc sứ sai kỹ thuật, gây ra những hệ lụy nguy hiểm như: động vào tủy răng, răng bọc sứ bị hở chân răng, thức ăn bị mắc vào… gây nên tình trạng hôi miệng, sâu răng, viêm nhiễm. Do đó, bạn nên chuẩn bị đủ kiến thức và tìm cho mình một bác sĩ uy tín để bước vào quy trình bọc răng sứ.

Kỹ thuật sử dụng

Kỹ thuật sử dụng

Chăm sóc răng miệng khoa học

Tuổi thọ của răng sứ có kéo dài hay không còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng khoa học của bạn sau khi bọc răng sứ. Các nha sĩ luôn khuyến khích chúng ta đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối đối với răng tự nhiên. Thì đối với răng sứ cũng vậy, việc chăm sóc răng miệng đúng cách, thường xuyên vệ sinh răng sẽ giúp răng bền, kéo dài tuổi thọ, hạn chế các vi khuẩn tấn công làm giảm tuổi thọ của răng sứ. 

Chăm sóc răng miệng khoa học

Chăm sóc răng miệng khoa học

Các loại răng sứ chất lượng và bền lâu

Vậy giữa các loại răng sứ sẽ có sự khác nhau về chất lượng và tuổi thọ như thế nào? Hãy cùng HDental tìm hiểu ngay sau đây.

Răng sứ không kim loại

Đây là loại mão răng sứ không hề có lẫn kim loại bên trong, toàn bộ từ khung sườn đến mão sứ bên ngoài đều được hoàn toàn làm từ vật liệu sứ tự nhiên, không pha lẫn tạp chất. Nhờ vậy, mà dù bị ánh đèn chiếu vào thì răng sứ không kim loại vẫn không hề bị sáng lên, có tính thẩm mỹ và độ trông giống răng thật rất cao. Trong quá trình chế tác, sứ được nung ở nhiệt độ lớn hơn 1600 độ C, nên có độ cứng gấp 4 lần răng thật, có sức bền cao hơn rất nhiều so với răng thật. Răng toàn sứ cứ có tuổi thọ lên đến 20 năm và không xuất hiện các tình trạng xỉn màu, thâm viền. 

Răng sứ không kim loại

Răng sứ không kim loại

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại thường được dùng cho những trường hợp răng bị mẻ hay mất răng, được kết hợp cùng với phương pháp cắm implant. Răng sứ kim loại gồm 2 phần: phần khung được làm từ kim loại và lớp phủ bên ngoài được làm hoàn toàn bằng sứ, có tính thẩm mỹ rất cao. Các hợp kim thường được sử dụng ở răng sứ không kim loại là: Niken-Crom, Crom-Coban, Titan và vàng… Cũng do phần khung sườn bằng kim loại nên sẽ bị oxi hóa theo thời gian, không đảm bảo được màu sắc thẩm mỹ như răng toàn sứ, do đó những người làm lĩnh vực nghệ thuật thường không sử dụng phương pháp này, vì thường xuyên tiếp xúc với các ánh đèn sân khấu. Răng sứ kim loại còn dễ bị mòn đang dần đi do tiếp xúc với môi trường axit làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nhưng cũng nhờ khung sườn bằng kim loại mà có khả năng chịu lực vô cùng cao, đảm bảo chức năng ăn nhai khỏe của răng. Chỉ sau 3-5 năm, khung kim loại sẽ tụt ra ngoài làm thâm đen viền nướu. Khi gặp tình trạng này người sử dụng sẽ đi bọc răng sứ mới. 

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại

Hậu quả khi bọc răng sứ kém chất lượng?

Hậu quả khi bọc răng sứ kém chất lượng?

Hậu quả khi bọc răng sứ kém chất lượng?

Tình trạng hôi miệng

Những loại vật liệu sứ kém chất lượng, chỉ sau một thời gian sẽ bị ngấm các dung dịch trong khoang miệng và các tác nhân từ môi trường bên ngoài, làm cho bị biến chất. Từ đó, gây nên các mùi hôi khó chịu trong miệng. Răng bọc sứ kém chất lượng làm cho các thức ăn dễ mắc vào kẽ hở giữa sứ được bọc và cùi răng thật, dây là điều kiện để vi khuẩn ở lại răng, sinh sôi và phát triển gây nên các bệnh về răng.

Làm răng dễ bị vỏ gãy

Răng sứ phải đảm bảo được các chức năng của răng thật như ăn nhai. Nếu sử dụng vật liệu kém chất lượng, khi người dùng ăn phải các vật cứng và dai, sẽ dễ bị vỡ. Ngoài ra khi gặp phải tình trạng này, các vật liệu kém chất lượng còn không được bảo hành chính hãng, không giải quyết được các vấn đề đề do sứ gây ra.

Hỏng răng thật

Việc bạn chọn một nha khoa sử dụng chất liệu sứ kém chất lượng đồng nghĩa với việc có thể nha khoa đó có đội ngũ bác sĩ không uy tín, có tay nghề kém, từ đó phát sinh ra các thủ thuật như mài răng quá nhiều, làm cho răng ê buốt yếu đi. Và thậm chí, hỏng cả răng sau khi bọc sứ.

Tìm hiểu thêm 6 hậu quả bọc răng sứ thường gặp được tổng hợp từ các bác sĩ tại nha khoa HDental. Tham khảo ngay nhé!

Nha khoa HDental – phòng khám bọc răng sứ bền lâu

Nha khoa HDental tự tin là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong lĩnh vực bọc răng sứ. 

Nha khoa HDental - phòng khám bọc răng sứ bền lâu

Nha khoa HDental – phòng khám bọc răng sứ bền lâu

Đội ngũ bác sĩ lành nghề

Các bác sĩ tại HDental luôn tham gia các ca bọc răng sứ để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, các bác sĩ không ngừng tham gia các diễn đàn để chia sẻ và trau dồi thêm các kiến thức về y học nói chung và lĩnh vực nha khoa nói riêng. Khi đến thăm khám tại HDental, bệnh nhân sẽ được tư vấn trực tiếp bởi các bác sĩ có có kiến thức chuyên môn cao, luôn tận tình thấu hiểu tình trạng của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Đội ngũ bác sĩ lành nghề

Đội ngũ bác sĩ lành nghề

Công nghệ kỹ thuật áp dụng hiện đại 

HDental luôn cập nhật các công nghệ tiên tiến trên thế giới và đăng ký kiểm định từ bộ y tế trước khi đem vào chữa trị cho khách hàng, đảm bảo an toàn nhất. Máy móc ở đây vô cùng hiện đại và đa dạng, điểm sơ qua các máy móc mà HDental có được bao gồm: máy gây tê,  máy chụp hình răng 3D… Cơ sở vật chất ở đây được xây dựng hoàn toàn vô trùng, ngăn ngừa vi khuẩn ảnh hưởng đến các bệnh nhân. Ngoài ra, còn bao gồm các tiện nghi cơ sở vật chất khang trang, các khách hàng khi đến trải nghiệm tại nha khoa HDental sẽ có cảm giác thoải mái như ở nhà.

Công nghệ kỹ thuật áp dụng hiện đại 

Công nghệ kỹ thuật áp dụng hiện đại

Chi phí hợp lý

Dù bọc răng sứ là một quá trình không hề có chi phí rẻ trong nha khoa. Tuy nhiên, HDental luôn mang đến cho bạn mức giá hợp lý nhất, xóa bỏ nỗi lo tài chính cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên áp dụng các chương trình khuyến mãi, cập nhật giá, chi phí bọc răng sứ trọn gói hợp lý để khách hàng có thể thoải mái trải nghiệm dịch vụ tại HDental.

Chi phí hợp lý

Chi phí hợp lý

Giá bọc răng sứ bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào các yếu tố như phòng khám nha khoa, dịch vụ khách hàng, chất liệu răng sứ. Tại phòng khám nha khoa H Dental thì giá dịch vụ bọc răng sứ nằm trong khoảng từ khoảng 1 triệu đến 9 triệu đồng.

Dịch vụ chăm sóc tận tình

Với tiêu chí lấy khách hàng làm trung tâm của việc kinh doanh, chúng tôi luôn đặt sự thoải mái của khách hàng lên hàng đầu, khách hàng khi đến trải nghiệm dịch vụ tại H Dental sẽ trải qua các bước tư vấn và thăm khám vô cùng chuyên nghiệp. Ngoài ra trong quá trình chữa bệnh, các bác sĩ luôn nhẹ nhàng, tận tình chăm sóc cho bệnh nhân. Sau khi hoàn thành quá trình chữa nha khoa, sẽ có các dịch vụ chăm sóc hậu mãi đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, luôn đưa ra các phương pháp giải quyết với kịp thời với tình trạng sau khi chữa của bệnh nhân. 

Dịch vụ chăm sóc tận tình

Dịch vụ chăm sóc tận tình

Qua bài viết trên bạn đã có có những thông tin về việc bọc răng sứ được bao lâu. Nói tóm lại, tuổi thọ của răng sứ còn phụ thuộc vào chất lượng sứ, cách chăm sóc của bạn cũng như kỹ thuật của bác sĩ. Do đó, muốn răng sứ của mình thực sự vững chắc, bạn hãy đầu tư kiến thức và chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để trải nghiệm đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, cũng như nghe những lời khuyên chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất. Để được lên lịch nhanh chóng và có những phương pháp điều trị kịp thời với tình trạng của mình, bạn hãy liên lạc với bộ phận tư vấn của nha khoa HDental ngay nhé. Nha khoa HDental chúc bạn có một nụ cười thật tươi! 

Rate this post
Bác Sĩ Nguyễn Trọng Tấn

Bác sĩ Trọng Tấn là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị và phục hồi răng thẩm mỹ tại Việt Nam. Với hơn 14 năm hành nghề trong nước và cả ngoài nước,ông đã điều trị thành công cho hơn 3000 trường hợp có khuyết điểm về răng miệng và mang đến cho họ một nụ cười tự tin toả sáng. Bác sĩ Tấn luôn có mong muốn mang đến cho mọi người một nụ cười toả sáng và tự tin. Vì thế ông đã nỗ lực và tâm huyết hết mình, từ đó ông thành lập HDental và xem đây là nơi có thể mang lại nụ cười đẹp cho tất cả mọi người. Bác sĩ Tấn luôn đề cao sức khoẻ và sự hài lòng của bệnh nhân lên hàng đầu, vì thế ông đã đào tạo đội ngũ nhân viên và bác sĩ sao cho có thể đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

0909.305.309
chat-active-icon